0936 645 338

Ung Thư Gan Có Phát Hiện Sớm Hay Không?

Ung thư gan có thể phát hiện sớm không ?

Xét nghiệm máu để ung thư có phát hiện sớm

Nhiều người hỏi chúng tôi ung thư gan có phát hiện sớm được không? Dựa vào cái gì để nhận biết mình có mắc bệnh ung thư gan. Ở từng giai đoạn ung thư gan sẽ có những dấu hiệu để nhận biết nhưng thường rất khó phát hiện người bệnh cần quan sát kỹ sức khỏe mỗi ngày và thăm khám.

Tất cả các thông tin chỉ mang tính tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm với thông tin trên website. Vui lòng liên hệ với Giáo sư Nguyễn Phúc để được nhận lời tư vấn chính xác.

 

Bệnh ung thư gan có phát hiện sớm được hay không?

 

Ung thư gan có phát hiện sớm được không, thường rất khó để phát hiện ra ung thư gan từ giai đoạn đầu vì các dấu hiệu và triệu chứng bệnh thường không xuất hiện cho đến các giai đoạn cuối. Các khối u gan nhỏ khó phát hiện khi khám sức khoẻ bởi vì phần lớn gan được bao phủ trong lồng ngực phải. Trong suốt thời gian đến khi một khối u có thể được phát hiện, nó có thể đã phát triển khá lớn.

 

Ung thư gan có phát hiện sớm

Ung thư gan có phát hiện sớm hay không ?

 

Không khuyến khích xét nghiệm sàng lọc rộng rãi đối với bệnh ung thư gan ở những người không có nguy cơ phát triển bệnh. (Kiểm tra ung thư ở người mà không có triệu chứng gì cả). Nhưng việc kiểm tra được khuyến khích cho một số người có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Nhiều bệnh nhân ung thư gan đã bị xơ gan trong một thời gian dài ( hình thành sẹo do tổn thương tế bào gan). Các bác sĩ có thể làm xét nghiệm để phát hiện ung thư gan nếu một bệnh nhân mắc xơ gan phát triển bệnh nặng hơn mà không có lý do rõ ràng. Vì vậy ung thư gan có phát hiện sớm rất khó chỉ có thể phát hiện khi bệnh đã nghiêm trọng.

Một số chuyên gia khuyên kiểm tra ung thư gan bằng xét nghiệm máu alpha-fetoprotein (AFP) và siêu âm 6 đến 12 tháng một lần đối với những người có nguy cơ cao bị ung thư gan do xơ gan (từ bất cứ nguyên nhân nào) hoặc viêm gan siêu vi B mãn tính (thậm chí không có xơ gan) tháng. Trong một số nghiên cứu, việc kiểm tra, sàng lọc bệnh có thể cải thiện cuộc sống khi mắc bệnh ung thư gan.

 

Ung thư gan có thể phát hiện sớm không ?

Xét nghiệm máu để ung thư có phát hiện sớm

 

*Siêu âm là hình thức sử dụng sóng âm thanh để chụp lại các hình ảnh nội tạng.

AFP là một loại protein có thể xuất hiện trong những mức độ cao ở những bệnh nhân bị ung thư gan. Nhưng các mức độ AFP không phải là một thử nghiệm hoàn hảo để xác định mức độ ung thư gan. Nhiều bệnh nhân ung thư gan giai đoạn đầu có mức AFP bình thường. Ngoài ra, mức AFP có thể tăng từ các loại ung thư khác cũng như một số tình trạng gan không mắc ung thư.

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ không khuyến cáo sàng lọc ung thư gan.

Các bạn có thể tham khảo thêm những bài viết hữu ích mà chúng tôi mang lại cho bạn:

>>> Điều trị bệnh gan ở đâu hiệu quả tốt nhất? Bật mí ngay nè !

>>> Người bị bệnh ung thư gan nên ăn gì? Cần chú ý!

>>> Tỷ lệ sống của bệnh ung thư gan là bao nhiêu lâu ?

 

Để biết được ung thư gan có phát hiện sớm không thì dựa vào dấu hiệu và triệu chứng 

 

Để biết ung thư gan có phát hiện sớm thì ta cần nhận biết được dấu hiệu và triệu chứng của ung thư gan thường không xuất hiện cho đến những giai đoạn sau của bệnh, nhưng đôi khi chúng có thể xuất hiện sớm hơn. Nếu bạn đến bác sĩ từ lần đầu tiên phát hiện ra các triệu chứng, bệnh ung thư của bạn có thể được chẩn đoán sớm hơn, khi đó các phương thức điều trị có nhiều khả năng hữu ích hơn.

 

Ung thư gan có phát hiện sớm hay không còn dựa vào nhiều yếu tố

Dựa vào dấu hiệu ung thư gan có thể phát hiện sớm bệnh

Một số triệu chứng phổ biến nhất của ung thư gan là:

• Giảm cân (không chủ đích)
• Ăn mất ngon
• Cảm thấy rất no sau một bữa ăn nhẹ
• Buồn nôn hoặc nôn mửa
• Gan phình to, cảm thấy như một khối dưới xương sườn ở phía bên phải
• Một lá lách phình to, cảm thấy như một khối dưới xương sườn ở phía bên trái
• Đau ở bụng hoặc gần xương bả vai phải
• Sưng hoặc chướng trong ổ bụng
• ngứa
• Vàng da và mắt

Dựa vào những dấu hiệu này để người bệnh ung thư gan phát hiện sớm một số triệu chứng khác có thể bao gồm sốt, giãn tĩnh mạch trên bụng có thể nhìn thấy qua da, và vết thâm tím hoặc chảy máu bất thường.

Những người bị viêm gan siêu vi mãn tính hoặc xơ gan có thể cảm thấy tệ hơn bình thường hoặc chỉ có thay đổi trong các kết quả xét nghiệm, thí dụ như mức độ alpha-fetoprotein (AFP).

Một số khối u trong gan tạo ra hooc-môn hoạt động trên các cơ quan khác ngoài gan. Những hooc-môn này có thể gây ra:

• Mức canxi trong máu cao (bệnh tăng canxi huyết) có thể gây buồn nôn, bồn chồn, táo bón, yếu, hoặc gặp các vấn đề về cơ.
• Mức đường trong máu thấp (hạ đường huyết) có thể gây mệt mỏi hoặc ngất xỉu.
• Vú mở rộng (chứng to vú ở nam giới) và/ hoặc co rút của tinh hoàn ở nam giới.
• Số lượng tế bào hồng cầu cao (đỏ hồng) có thể gây ra đỏ mặt.
• Mức cholesterol cao.

Nhiều dấu hiệu và triệu chứng của ung thư gan cũng có thể là do các điều kiện khác, bao gồm các vấn đề khác về gan. Tuy nhiên, nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu nào trong số những dấu hiệu này, điều quan trọng là phải đi khám bác sĩ ngay để ung thư gan có phát hiện sớm không là đây, để có thể tìm ra nguyên nhân và điều trị nếu cần thiết.