0936 645 338

Triệu chứng của bệnh xơ gan cổ trướng – đừng ngó lơ nếu không muốn “ Tử thần” viếng thăm

 

Triệu chứng của bệnh xơ gan cổ trướng là gì? Hay xơ gan cổ trướng có nguy hiểm không? là một trong những vấn đề đang được quan tâm hiện nay.
Trong số những người mắc bệnh xơ gan, hơn một nửa phát triển thành cổ trướng sau 10 năm. Và 50% trong số đó tiên lượng sẽ chết trong vòng ba năm. Ung thư gan là 1 trong 5 nguyên nhân hàng đầu dẫn đễn tử vong. Đặc biệt tỷ lệ ung thư gan việt Nam đang đứng thư 5 toàn cầu. Tức là cứ 100.000 người thì có 23,2 bị mắc bệnh. Quả là 1 con số đáng kinh hoàng, khiến ai cũng phải giật mình

Xơ gan cổ trướng là gì?

Ở một người bình thường thì Khoang màng bụng giữa lá thành và lá tạng bên trong cơ thể một khoang ảo không có nước, chỉ có một ít chất nhầy bôi trơn, không đáng kể.

Bụng bị phình to là một trong những triệu chứng của bệnh xơ gan cổ trướng do gan bị xơ. Lúc này chức năng gan bị suy yếu không giữ được nước và các dịch trong lòng mao mạch làm nước tràn vào giữa lá thành và mao mạch, gây tích tụ dịch trong khoang bụng.

xơ gan cổ trướng

 

Triệu chứng của bệnh xơ gan cổ trướng?

Quá trình gan bị “ xơ hóa” diễn ra thầm lặng, biểu hiện ban đầu không rõ rệt, và dễ dàng bị bỏ qua . Và bạn  khi phát hiện ra, thì mọi việc đã quá muộn màng, và khả năng tử vong rất cao. Và đáng tiếc rằng, Xơ gan cổ trướng chính là cái giai đoạn mãn tính của Xơ gan, là giai đoạn cực kì nguy hiểm. Nếu không có sự chữa trị kịp thời thì dễ dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng.

Khi xuất hiện rõ rệt triệu chứng của bệnh Xơ gan cổ trướng thì lúc đó gan đã bị hủy hoại nghiệm trọng. có thể nói là giai đoạn cuối của bệnh xơ gan, hay còn gọi là giai đoạn xơ gan “mất bù”.

–  Bụng ngày càng phình to do ứ nước trong bụng , luôn cảm thấy đầy hơi, tay chân bị phù . Cảm thấy khó thờ,  mắt cá chân bị sưng lên, khì đè sẽ thấy có vết lõm. Nhưng mao mạch trên bụng ngày càng nổi rõ hơn.

– Gan không còn khả năng chuyển hóa dinh dưỡng và giải độc làm rối loạn tiêu hóa

– Cảm giác người luôn mệt mỏi, chán ăn, cơ thể suy nhược , sụt cân không rõ lý do

–  Xuất hiện triệu chứng hoàng đản với biểu hiện ban đầu là vàng da với vàng mắt, sau đó lan ra toàn cơ thể .

-Lúc này, người bệnh hay than mệt mỏi, chán ăn, cảm giác bị suy nhược, sụt cân,…

– Dễ bị bầm ở những chỗ tiêm chích, chảy máu răng, chảy máu cam. Phụ nữ có thể bị rối loạn kinh nguyệt hoặc mất kinh, đàn ông có thể bị bất lực.

– Đôi khi xuất hiện sốt nhẹ vào buổi chiều.

– Đau dữ dội ở khu vực gan. Dưới bờ sườn bên phải có thể sờ thấy gan hơi cứng chắc và dưới bờ sườn bên trái có thể sờ thấy lá lách lớn.

triệu chứng bệnh xơ gan cổ trướng

  Kết luận

Tùy thuộc vào cơ địa từng người mà triệu chứng của bệnh xơ gan cổ trướng sẽ khác nhau hoặc sẽ không biểu hiện hoàn toàn các dấu hiệu trên. Tuy nhiên chúng ta nên đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt khi có các dấu hiệu  trên.

Mặc dù ở giai đoạn này, gan rất khó có khả năng phục hồi. Tuy nhiên hãy kết hợp các chế độ dinh dưỡng hợp lý và phương pháp điều trị phù hợp để ngăn chặn sự tiến triển của bệnh . Phương pháp giải độc gan của bác sĩ Nguyễn Phúc đang được đánh giá là một phương pháp hiệu quả nhất hiện nay.

Xem thêm: phương pháp điều trị bệnh xơ gan

bệnh xơ gan cổ trướng không nên ăn gì