0936 645 338

Có thể ngăn chặn ung thư gan được không ?

Ngăn chặn ung thư gan

Ngăn chặn ung thư gan bằng cách không nên hút thuốc lá

Ngăn chặn ung thư gan được hay không? Một câu hỏi rất hay và được nhiều người hỏi chúng tôi vì hiện nay nhiều người mắc bệnh ung thư gan, số người tử vong do căn bệnh này gia tăng hằng năm.

Tất cả các thông tin chỉ mang tính tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm với thông tin trên website. Vui lòng liên hệ với Giáo sư Nguyễn Phúc để được nhận lời tư vấn chính xác.

 

Hạn chế sử dụng rượu và thuốc lá có thể ngăn chặn ung thư gan

 

Uống rượu có thể dẫn đến xơ gan, do đó có thể dẫn đến ung thư gan. Không uống rượu hoặc uống một cách có kiểm soát có thể giúp ngăn chặn ung thư gan.

Bởi vì hút thuốc lá cũng làm tăng nguy cơ gây ung thư gan, không hút thuốc cũng sẽ ngăn ngừa một số các loại ung thư này. Nếu bạn đang hút thuốc thì hãy từ bỏ thuốc lá để giúp giảm nguy cơ ung thư gan, cũng như nhiều bệnh ung thư khác và các bệnh nguy hiểm đến tính mạng.

Ngăn chặn ung thư gan

Ngăn chặn ung thư gan bằng cách không nên hút thuốc lá

Giữ một mức cân nặng vừa phải cũng là cách ngăn chặn ung thư gan

 

Tránh để mắc bệnh béo phì cũng là một cách khác để giúp bảo vệ bản thân ngăn chặn ung thư gan. Những người béo phì có nhiều khả năng bị bệnh gan nhiễm mỡ và tiểu đường, cả hai bệnh này đều có liên quan đến ung thư gan.

 

Hạn chế tiếp xúc với những hóa chất gây ung thư để ngăn chặn ung thư gan

 

Thay đổi cách lưu trữ một số loại ngũ cốc ở các nước nhiệt đới và cận nhiệt đới có thể làm giảm sự tiếp xúc với các chất gây ung thư như aflatoxins. Nhiều nước phát triển đã có các quy định để ngăn ngừa và giám sát sự ô nhiễm trong các hạt ngũ cốc, vì đây là nguyên nhân gây bệnh ung thư, chúng ta phải ngăn chặn ung thư gan, từ những loại này.

 

Ngăn chặn ung thư gan như thế nào hiệu quả

Ngăn chặn ung thư gan hiệu quả không tiếp xúc với hóa chất

 

Hầu hết các nước phát triển cũng có các quy định để bảo vệ người tiêu dùng và người lao động khỏi các hóa chất nhất định gây ung thư gan. Ví dụ, Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) giới hạn mức cho phép của asen trong nước uống ở Hoa Kỳ. Nhưng điều này vẫn là một vấn đề tồn tại ở nhiều nơi trên thế giới, nơi mà arsen tự nhiên thường tồn tại nhiều trong nước uống.

Các bạn có thể tham khảo thêm những bài viết hữu ích mà chúng tôi mang lại cho bạn:
>>> Phương pháp điều trị ung thư gan TACE những hạn chế và phương pháp thay thế Từ Hoa Kỳ
>>> Điều trị ung thư gan bằng phương pháp TOCE có hiệu quả ?
>>> Ung thư gan có thể được ngăn ngừa hay không?

 

Ngăn chặn ung thư bằng điều trị các bệnh tăng nguy cơ ung thư gan

 

Một số bệnh di truyền có thể gây xơ gan và làm tăng nguy cơ ung thư gan. Tìm và điều trị những bệnh này sớm có thể làm giảm nguy cơ này. Ví dụ, tất cả trẻ em trong gia đình mắc chứng hemochromatosis (đa sắc tố hồng cầu) cần được sàng lọc để điều trị bệnh nếu có. Điều trị thường xuyên loại bỏ một lượng nhỏ máu để giảm lượng sắt dư thừa trong cơ thể.

 

Điều trị các bệnh liên quan đến gan là cách ngăn chặn ung thư gan

Ngăn chặn ung thư bằng điều trị các bệnh tăng nguy cơ ung thư gan

 

Một số hóa chất gây ung thư gan, như aflatoxins, có thể gây tổn hại DNA trong các tế bào gan. Ví dụ, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng aflatoxins có thể làm hỏng gen ức chế khối u TP53, thường hoạt động để ngăn chặn ung thư gan các tế bào phát triển quá mức. Thiệt hại đối với gen TP53 có thể dẫn đến tăng trưởng tế bào bất thường và hình thành các khối u.

Việc tế bào gan bị nhiễm các virut viêm gan cũng có thể gây tổn thương DNA. Những virut này có DNA riêng của chúng, mang theo những chỉ dẫn lây nhiễm các tế bào và tạo ra nhiều virut hơn. Ở một số bệnh nhân, virut lan truyền DNA này có thể tự chèn vào DNA của một tế bào gan, ở đó nó có thể gây ảnh hưởng đến các gen của tế bào. Nhưng các nhà khoa học vẫn không biết chính xác điều này có thể dẫn đến ung thư như thế nào.

 

 

Lưu