0936 645 338

Liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư gan không đặc hiệu (Phần 2)

Các liệu pháp và liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư gan rất cần thiết trong việc điều trị bệnh ung thư gan. Một số thuốc tăng cường hệ thống miễn dịch theo một cách không đặc hiệu, tương tự như cytokine. Nhưng không giống như cytokine, các thuốc này không được tìm thấy trong cơ thể một cách tự nhiên. 

 

Liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư gan gây ức chế miễn dịch kiểm soát

 

Những loại thuốc này nhắm vào các phân tử như PD-1, PD-L1, và CTLA-4, thường giúp giữ hệ thống miễn dịch trong tầm kiểm soát. Mặc dù các protein kiểm soát này rất quan trọng trong việc ngăn chặn hệ thống miễn dịch tấn công các tế bào bình thường nhưng chúng cũng có thể ngăn chặn nó tấn công tế bào ung thư. Những loại thuốc này giúp tăng cường phản ứng miễn dịch đối với một số loại ung thư, đây là liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư gan cũng khá hiệu quả.

Liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư gan

Liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư gan gây ức chế miễn dịch kiểm soát

 

Liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư gan Thalidomide, lenalidomide, và pomalidomide

 

Thalidomide (Thalomids®), lenalidomide (Revlimid®), và pomalidomide (Pomalyst®) được gọi là thuốc điều hòa miễn dịch (IMiD). Chúng hoạt động theo cách tăng cường hệ miễn dịch, mặc dù cách chúng hoạt động như thế nào thì vẫn chưa được làm rõ. Những loại thuốc này được sử dụng để điều trị đau tủy và một số loại ung thư khác.

Thuốc có thể gây ra các phản ứng phụ như buồn ngủ, mệt mỏi, táo bón, số lượng hồng cầu thấp và bệnh thần kinh (tổn thương thần kinh đau đớn). Cũng có nguy cơ tăng huyết khối nghiêm trọng (triệu chứng này bắt đầu ở chân và có thể đi đến phổi). Những thuốc này thường giống với thalidomide hơn các loại thuốc khác.

Những loại thuốc này bổ trợ cho liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư gan cũng có thể gây ra khuyết tật bẩm sinh nặng nếu dùng trong thời kỳ mang thai.

Các bạn có thể tham khảo thêm những bài viết hữu ích mà chúng tôi mang lại cho bạn:
>>> Liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư gan không đặc hiệu
>>> Cách điều trị ung thư gan giai đoạn cuối với phương pháp đột phá
>>> Chữa ung thư gan với thần dược tốt nhất hiện nay

 

Trực khuẩn Calmette-Guérin hỗ trợ liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư gan hiệu quả

 

Trực khuẩn Calmette-Guérin (BCG) là một loại vi trùng không gây bệnh nghiêm trọng ở người, nhưng nó lây nhiễm sang mô của người và giúp kích hoạt hệ miễn dịch. Điều này làm cho BCG hữu ích như một dạng của liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư gan. BCG là một trong những liệu pháp miễn dịch sớm nhất được sử dụng để chữa ung thư và vẫn đang được sử dụng ngày nay.

Liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư gan 1

Liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư gan bằng trực khuẩn

 

BCG được sử dụng để điều trị ung thư bàng quang trong những giai đoạn đầu. Đó là chất lỏng được đưa vào bàng quang thông qua ống thông. BCG thu hút tế bào hệ miễn dịch của cơ thể vào bàng quang, nơi chúng có thể tấn công các tế bào ung thư bàng quang. Điều trị bằng BCG có thể gây ra các triệu chứng giống như bị cúm, như sốt, ớn lạnh, và mệt mỏi. Nó cũng có thể gây ra cảm giác nóng bỏng trong bàng quang.

BCG cũng có thể được sử dụng để điều trị một số ung thư gan ác tính bằng cách tiêm trực tiếp vào khối u.

 

Thuốc Imiquimod bổ trợ liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư gan

 

Imiquimod (Zyclara®) là một loại thuốc được dùng cho da như kem bôi da. Nó kích thích phản ứng miễn dịch cục bộ chống lại các tế bào ung thư da. Thuốc imiquimod bổ trợ liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư gan này được sử dụng để điều trị một số trường hợp ung thư da giai đoạn đầu (hoặc giai đoạn tiền ung thư), đặc biệt nếu chúng ở những vùng nhạy cảm như trên mặt.
Loại kem này được dùng ở bất cứ đâu trên cơ thể từ một lần một ngày đến hai lần một tuần trong nhiều tháng. Một số người có phản ứng da nghiêm trọng với thuốc này.