0936 645 338

Chăm sóc bệnh nhân sau mổ u gan như thế nào mới hợp lý ?

Không ít bệnh nhân mổ u gan băn khoăn là chế độ ăn uống, sinh hoạt sau mổ như thế nào cho hợp lý. Bài viết này xin chia sẻ đến bạn đọc các thông tin hữu ích nhất cho về chăm sóc bệnh nhân sau mổ u gan.

chăm sóc bệnh nhân sau mổ u gan như thế nào ?

Bác sĩ chỉ bảo vắn tắt là “ăn uống bình thường”, nhưng trong khi nhiều luồng lại nói không nên ăn thịt bò, thịt heo, hải sản… vì chất bổ dưỡng tập trung nuôi khối u gan. Rồi còn tuyệt đối không đi đám tang vì nguy cơ “nhiễm khuẩn”…

CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG CỦA BỆNH NHÂN U GAN SAU PHẪU THUẬT

Chăm sóc bệnh nhân sau mổ u gan như thế nào ? Thông thường thì sau khi tiến hành điều trị tế bào ung thư cũng sẽ bị hoại tử, bệnh nhân sẽ có tình trạng sốt cao và thời gian này bệnh nhân cần phải uống nhiều nước để thúc đẩy quá trình trao đổi chất của thuốc để bài tiết ra ngoài và giảm tác dụng phụ của thuốc. Ngoài ra, nếu như hệ tiêu hoá của bệnh nhân yếu thì có thể bổ sung những thực phẩm dễ tiêu hoá và đồng thời cũng nên cung cấp đầy đủ lượng đạm cho cơ thể.

Sau quá trình mổ u gan thì bệnh nhân nên ăn nhiều thực phẩm có khả năng nâng cao hệ miễn dịch của cơ thể và kháng lại tế bào ung thư như:

Rau củ trái cây chính là sự lựa chọn hàng đầu sau quá trình phẫu thuật u gan

Nên ăn nhiều rau củ và trái cây tươi nên uống nhiều nước ép trái cây, bổ sung đầy đủ vitamin chính là lựa chọn đầu tiên trong việc chăm sóc bệnh nhân sau khi bệnh nhân mổ u gan.

Bo bo, hạnh nhân và trái ấu, sứa biển, hào biển

Tuyệt đối bệnh nhân không nên hút thuốc lá và không uống rượu bia, tránh các thực phẩm cay như ớt, tiêu hay vỏ quế. Đặc biệt tránh các thực phẩm dầu mỡ và chiên nướng.

Cung cấp đầy đủ chất đạm, calo và chất xơ, thực phẩm ít cholesteron như thịt nạt,cá, trứng gia cầm hay sữa, hoặc là các thành phẩm làm từ đậu, các loại rau củ quả tươi v..v. Và nên tránh sử dụng mỡ động vật.

Nên bắt đầu với những thực phẩm dễ tiêu hoá và tránh ăn các thực phẩm khô cứng, cay hay thực phẩm chiên nướng dẫu mỡ, nên áp dụng cách thức chia nhỏ bữa ăn thành nhiều bữa trong ngày. Tránh các thực phẩm chứa chất kích thích và có quá chiều chất xơ, tránh tình trạng bệnh nhân xơ gan bị xuất huyết tĩnh mạch hay thực quản hoặc dạ dày.

Bệnh nhân bị sốt nên uống nhiều nước, có tác dụng làm giải nhiệt. Bệnh nhân xuất hiện tình trạng ói mửa nhiều, nên kiêng ăn, tránh tình trạng kích ứng của dạ dày với thực phẩm, khiến bệnh tình càng nghiêm trọng hơn.

Nếu bệnh nhân xuất hiện tình trạng chướng bụng, hạn chế thực phẩm chứa nhiều natri (muối), nên bổ sung thực phẩm không muối hoặc ít muối.

Nếu như bệnh nhân từng hôn mê sau quá trình điều trị thì nên bổ sung chất đạm và mỗi ngày cần phải được hấp thụ từ 20g-40g đạm và nên lựa chọn đạm động vật có giá trị sinh học cao như pho mát, trứng, thịt nạt v..v..

Mọi thông tin tư vấn về GAN của Giáo sư tiến sĩ Nguyễn Phúc các bạn có thể liên hệ như sau:
➡️Tất cả quá trình sẽ được thực hiện qua Skype sau khi đã được trợ lý của Giáo Sư tại Việt Nam sắp xếp lịch thăm khám. ( Hiện tại Giáo Sư đang sinh sống tại Houston Texas – Mỹ)
➡️Hotline tư vấn hỗ trợ tại Việt Nam: 0936. 645. 338