0936 645 338

Bệnh xơ gan cổ trướng giai đoạn cuối: biến chứng nguy hiểm và chế độ dinh dưỡng phù hợp

Bệnh xơ gan cổ trướng giai đoạn cuối thường có 04 biến chứng cực kỳ nguy hiểm. Nói cực kỳ nguy hiểm bởi, nếu để bệnh tiến triển sang 01 trong 04 tình trạng này, người bệnh chỉ còn xác định chờ chết. Tuy nhiên, hoàn toàn có thể cứu vãn tình hình cho người bệnh xơ gan cổ trướng giai đoạn cuối. Đó là nhận thức đầy đủ về các mối nguy hiểm rình rập và có những giải pháp tầm soát bệnh ngay từ chế độ ăn hằng ngày.

Các biến chứng nguy hiểm của bệnh xơ gan cổ trướng giai đoạn cuối

Thứ nhất, nôn ra máu và đi ngoài phân đen

Người bệnh bị xuất huyết nội tạng, nôn ra máu

Tràn nhiễm dịch cổ trướng và chướng bụng là 2 hệ quả tất yếu của bệnh xơ gan cổ trướng giai đoạn cuối. Và nếu không được tầm soát tốt, chúng sẽ tạo áp lực nặng nề lên các cơ quan. Hậu quả là làm vỡ tĩnh mạch thực quản và tĩnh mạch dạ dày. Bệnh nhân sẽ bị chảy máu nặng, nôn ra máu và đi ngoài phân đen. Tỉ lệ cao là bệnh nhân có thể tử vong bất cứ lúc nào.

Thứ hai, hôn mê gan, hay còn gọi là “não gan” ở cấp độ nặng.

Bệnh xơ gan cổ trướng giai đoạn cuối khiến người bệnh rơi vào hôn mê sâu

Khi chức năng gan bị vô hiệu hóa hoàn toàn, độc tố sẽ đi theo máu và tích tụ ở não. Khi độc tố quá nhiều, não của người bệnh xơ gan cổ trướng giai đoạn cuối sẽ bị tê liệt. Bệnh nhân rơi vào tình trạng ngủ li bì hoặc hôn mê sâu. Nặng hơn có thể mất hoàn toàn kiểm soát. Ở đa số trường hợp sẽ rơi vào tình trạng mất khả năng nhận thức và khả năng ghi nhớ. Tính đến thời điểm này, bệnh nhân chỉ còn nằm “chờ chết”.

Biến chứng thứ 3 là nhiễm trùng.

Bệnh xơ gan cổ trướng giai đoạn cuối khiến người bệnh bị nhiễm khuẩn

Bệnh nhân xơ gan cổ trướng giai đoạn cuối rất dễ bị nhễm trùng. Như nhiễm khuẩn dịch cổ trướng, viêm phổi, nhiễm trùng máu… Làm cho các tổn thương gan vốn đã tồi tệ lại càng nặng hơn. Các cơ quan nội tạng khác cũng bị ảnh hưởng liên đới. Đó là lý do mà đa số người bệnh xơ gan cổ trướng giai đoạn cuối thường bị hư gần như hoàn toàn nội tạng. Tất nhiên, khả năng tử vong của người bệnh bị đặt ở mức báo động đỏ.

Biến chứng thứ 4 là ung thư gan.

Bệnh hoàn toàn có thể biến chứng thành ung thư gan

Tỉ lệ bệnh nhân bị xơ gan cổ trướng giai đoạn cuối dẫn đến ung thư gan khá cao. Đây là hậu quả không thể tránh khỏi khi mà độc tố trong cơ thể ngày càng cao, trong khi sức đề kháng ngày càng yếu đi.

Nếu như được chẩn đoán mắc ung thư gan, bệnh nhân sẽ không còn khả năng cứu chữa. Bệnh sẽ tiến triển vô cùng nhanh. Và trung bình, bệnh nhân ung thư gan chỉ có thể sống thêm khoảng 6 tới 15 tháng.

Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh xơ gan cổ trướng giai đoạn cuối

Mắc bệnh xơ gan cổ trướng giai đoạn cuối đồng nghĩa với việc người bệnh đã rơi vào tình trạng rất nặng. Thậm chí có thể tử vong bất cứ lúc nào nếu rơi vào các biến chứng nguy hiểm kể trên. Do đó, người bệnh cần có chế độ dinh dưỡng phù hợp với tình trạng bệnh. Nhằm hạn chế một cách tối đa khả năng các biến chứng này có thể xảy ra.

Người bệnh xơ gan cổ trướng giai đoạn cuối nên ăn gì?

Ưu tiên rau củ quả cho trong thực đơn của người bệnh

Chế độ ăn cho người bệnh xơ gan cổ trướng giai đoạn cuối nên được chia thành nhiều bữa nhỏ. Trong đó, ưu tiên ăn nhiều chất xơ như trái cây, rau củ tươi. Ngoài ra, người bệnh cũng nên ăn nhiều sữa chua. Vì sữa chua có thể giúp hóa giải amoniac. Tuy nhiên, chỉ nên ăn nhiều vào buổi sáng, để tránh đầy bụng và dễ bị nôn ói.

Người bệnh xơ gan cổ trướng giai đoạn cuối không nên ăn gì?

Người bệnh xơ gan cổ trướng nên kiêng thịt, cá, trứng, sữa

Người bệnh xơ gan cổ trướng giai đoạn cuối nên hạn chế tối đa thức ăn có nhiều dầu, tuyệt đối không ăn mỡ động vật. Bên cạnh đó, phải tránh ăn thực phẩm nhiều sắt như thịt đỏ, gan, huyết. Vì dễ ứ sắt, dẫn đến làm tổn thương nặng hơn các cơ quan nội tạng. Đặc biệt, tuyệt đối không dùng trà, cà phê. Không ăn mắm, muối, cá khô và thức ăn đóng hộp, để cơ thể không bị ứ muối.

Thêm nữa, bệnh nhân xơ gan cổ trướng cũng không nên ăn thịt, cá, trứng, sữa. Thay vào đó, nên ăn nhiều đậu phụ và uống sữa đậu nành.

Cuối cùng, đó là chế độ uống và lượng nước …

Sữa đậu nành, sữa chua và đậu hũ tốt cho người bệnh xơ gan cổ trướng

Người bệnh xơ gan cổ trướng giai đoạn cuối được khuyên nên uống sữa đậu nành. Nước uống chỉ khoảng 1 lít, hoặc tối đa 1,5 lít mỗi ngày. Lượng nước này đã bao gồm cả nước lọc, nước trái cây và sữa đậu nành (nếu có). Và nếu bụng bị báng nhiều, người bệnh nên nằm nghỉ ngơi để thận có thể lọc nước tốt hơn.

Vừa nêu trên là các biến chứng đe dọa trực tiếp tới tính mạng của người bệnh xơ gan cổ trướng giai đoạn cuối. Cùng với đó là chế độ dinh dưỡng phù hợp cho người bệnh. Nếu cần thêm bất kỳ hỗ trợ gì liên quan tới bệnh xơ gan cổ trướng giai đoạn cuối, vui lòng liên hệ với chúng tôi – Hotline: 0936 645 338.