0936 645 338

BỆNH XƠ GAN CÓ LÂY HAY KHÔNG?

Bệnh xơ gan có lây hay không? là một câu hỏi khá phổ biến trong thời gian gần đây của rất nhiều người. Lý do vì tỷ lệ bệnh xơ gan hiện nay ngày một tăng và tốc độ trẻ hóa cũng nhanh. Xơ gan vốn là một bệnh rất nguy hiểm gây hại đến sức miễn dịch của cơ thể. Nó làm ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe người bệnh.

Xơ gan là quá trình tổn thương gan khi mô xơ, mô sẹo thay các tế bào gan khỏe mạnh. Mức độ nguy hiểm của nó tăng lên gấp bội  khi bệnh xơ gan có nhiều nguyên nhân gây bệnh. Trước sự nguy hiểm đó rất nhiều người hoang mang không biết bệnh xơ gan có lấy không?

triệu chứng của bệnh xơ gan cổ trướng

1. Bệnh xơ gan do rượu bia có lây hay không?

nguyên nhân hàng đầu và tăng tốc độ trẻ hóa của bệnh xơ gan là rượu bia. Việt Nam là một trong những nước tiêu thụ bia rượu nhiều nhất thế giới. Nồng độ cồn cao khi cung cấp một lượng lớn bia rượu vào cơ thể sẽ làm lá gan yếu đi và không thể giải độc kịp thời đồng thời giết chết các tế bào gan khỏe mạnh thay thế các tế bào xơ gan.

Cộng với đó khi nạp vô một lượng lớn bia rượu sẽ có chưa nhiều chất độc hại, cồn công nghiệp,… làm cho sức khỏe chúng ta yếu đi và thúc đẩy xơ gan phát triển.

XO-GAN-KHONG-UONG-RUOU-BIA
bệnh xơ gan hình thành do bia rượu sẽ không lây cho người khác do nguyên nhân hình thành xơ gan này bắt nguồn từ thói quen sử dụng nhiều bia rượu của người bệnh. Lúc này người bệnh tuyệt đối phải ngưng sử dụng rượu bia và điều trị theo liệu trình của bác sĩ để phục hồi lá gan và có một sức khỏe tốt

2. Bệnh Xơ gan do viêm gan có lây không?

Khi người bệnh bị viêm gan B, viêm gan C, lúc này virus sẽ tấn công lá gan cộng với chế độ sinh hoạt không tốt của người bệnh, lá gan sẽ yếu đi bị tổn thương và mất khả năng phục hồi. Khi đó các tế bào khỏe mạnh sẽ bị thay thế dần bởi các tế bào xơ hình thành nên bệnh xơ gan.

XO-GAN-DO-VIEM-GAN
Viêm gan là bệnh có thể lây từ người bệnh sang người khỏe mạnh bằng đường máu, bằng sự tiếp xúc các chất dịch trong cơ thể nếu không có sự bảo vệ phù hợp. Chúng ta cần có một chế độ sinh hoạt lành mạnh, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng để bảo vệ lá gan của mình không phát triển viêm gan thành xơ gan. Đồng thời tiêm ngừa đầy đủ để phòng chống viêm gan cũng là một biện pháp tốt.

3. Bệnh xơ gan do sử dụng thuốc không đúng cách có lây không?

Thuốc chữa bệnh cho người nhưng phải sử dụng đúng liều lượng và đúng theo chỉ định của bác sĩ. Vì thuốc tuy có tác dụng chữa bệnh nhưng làm hại lá gan. Khi sử dụng thuốc không đúng cách nó sẽ làm gan bị nhiễm độc, yếu đi.

Thời gian càng lâu lá gan suy giảm chức năng và dần hình thành mô xơ gây nên xơ gan.

O-GAN-DO-UONG-THUOC-KHONG-DUNG
Trong trường hợp này bệnh xơ gan được hình thành sẽ không lây sang người khác vì nguyên nhân của nó. Người bệnh cần ngưng điều trị bệnh bằng loại thuốc này và tham khảo ý kiến của bác sĩ để có những liệu trình và sử dụng thuốc phù hợp nhất

4. Ký sinh trùng gây bệnh – bệnh xơ gan có lây không?

Những tổn thương nhất định do ký sinh trùng như sán lá gan, một số vi khuẩn,… dần chuyển dần thành các tế bào xơ gan thay thế các tế bào gan khỏe mạnh. Đồng thời các chất thải của ký sinh trùng cũng là một nguyên nhân gây ra các tổn thương cho ganlamf gan nhiễm khuẩn hình thành bệnh xơ gan.


Trong trường hợp này thì bệnh xơ gan có khả năng lây cao do nguyên nhân gây bệnh là ký sinh trùng. Ký sinh trùng có thể lây qua đường ăn uống do ăn uống không vệ sinh, ăn những thức ăn không nấu chin,.. cũng như thói quen sống không vệ sinh. Vì vậy cần có chế độ ăn uống hợp lý, hợp vệ sinh cũng như môi trường sống sạch sẽ.

Ở trên là những liệt kê các trường hợp khả năng bệnh gan có lây hay không? phần nào các bạn cũng đã hiểu được mức độ nguy hiểm và khả năng lây lan của bệnh. Cần một chế độ sống tốt và sinh hoạt hợp lý để phòng ngừa bệnh xơ gan. Đừng để nó trở thành mối nguy của sức khỏe bạn, nhớ nhé!