0936 645 338

05 triệu chứng xơ gan cổ trướng tuyệt đối không được làm ngơ

Các triệu chứng xơ gan cổ trướng thường tương đối rõ rệt và dễ nhận biết. Dưới đây là 05 biểu hiện phổ biến nhất của bệnh. Phát hiện 05 triệu chứng này có thể giúp bạn cứu sống chính mình hoặc người thân trước khi quá trễ. 

Hoàng đản – Triệu chứng xơ gan cổ trướng dễ nhận thấy nhất

Triệu chứng xơ gan cổ trướng đầu tiên phải kể đến đó là hoàng đản. Hoàng đản là tình trạng nhiễm sắc tố vàng ở mô da, niêm và củng mạc mắt do tăng bilirubin trong máu. Bilirubin là một loại hợp chất được thải thừa trong quá trình tổng hợp và trao đổi chất của các tế bào máu. Sau đó, hợp chất này sẽ được gan lọc thải, bài tiết theo đường tiêu hóa ra khỏi cơ thể.

trieu-chung-xo-gan-co-truong-vang-da-vang-mat

Vàng da, vàng mắt là dấu hiệu xơ gan cổ chướng dễ nhận biết nhất

Xơ gan cổ trướng làm suy giảm đáng kể, thậm chí làm mất khả năng lọc thải bilirubin của gan. Điều này tạo điều kiện cho hợp chất này tích tụ, sau đó tràn nhiễm sang các bộ phận khác. Bilirubin nhiễm tràn vào các mô da, các mạch máu và niêm mạc sẽ gây nên triệu chứng vàng da, vàng mắt.

Trương phình bụng – triệu chứng khẳng định bệnh xơ gan cổ trướng

Sở dĩ có tên xơ gan cổ trướng là vì căn bệnh này gắn liền với “dịch cổ trướng”. Dịch cổ trướng là kết quả của bệnh xơ gan giai đoạn sau, tức là đã rất nghiêm trọng. Dịch được sinh ra và tích tụ ở khoang ảo giữa lá thành và lá tạng của vùng bụng.

benh-nhan-xo-gan-co-truong-bi-truong-phinh-bung

Bệnh nhân xơ gan cổ chướng bị phình trướng bụng

Nếu không bị xơ gan cổ trướng, khoang ảo trên sẽ không có nước, hoặc có chăng chỉ là một ít dịch nhầy có chức năng bôi trơn. Và cũng không có dịch cổ trướng nếu cơ thể không bị xơ gan cổ trướng. Khi gan bị tổn thương nghiêm trọng, dịch cổ trướng sẽ tích tụ một cách nhanh chóng ở khoang ảo. Điều này gây nên triệu chứng đau nhức và khoang bụng của người bệnh bị trương phình.

Dễ bị bầm tím, sưng phù toàn thân

Da của người mắc xơ gan cổ trướng rất dễ bị bầm tím. Ở nhiều người bệnh, xuất hiện nhiều vùng da thâm tím xen lẫn các vùng da vàng nghệ. Đặc biệt, khi dùng ngón tay ấn lên da của bệnh nhân xơ gan cổ trướng sẽ có hiện tượng da bị lõm vào. Và phải mấy từ 1-2 phút thì da mới trở lại trạng thái ban đầu.

Xơ gan cổ chướng gây sưng phù, đặc biệt là tay và chân

Tất cả các triệu chứng trên chính là hệ quả của hàng loạt các tác động tiêu cực do xơ gan cổ trướng gây nên. Độc tố không được lọc thải khiến cho cơ thể bị nhiễm độc. Sự tràn nhiễm của dịch cổ trướng và hợp chất bilirubin. Hay quá trình trương phình khoang bụng gây áp lực làm vỡ các mạch máu nội tạng …

Rối loạn tiêu hóa – triệu chứng xuyên suốt của bệnh xơ gan

Rối loạn tiêu hóa là triệu chứng xuyên suốt của bệnh xơ gan. Tuy nhiên, ở giai đoạn đầu của bệnh, các biểu hiện rối loạn tiêu hóa thường không đáng kể. Người bệnh thi thoảng mất cảm giác thèm ăn, hoặc ăn không ngon, không tiêu.

xo-gan-con-bu-gay-roi-loan-tieu-hoa

Rối loạn tiêu hóa là một trong những triệu chứng xơ gan còn bù

Nhưng khi bệnh chuyển biến thành xơ gan cổ trướng, thì hệ tiêu hóa của người bệnh chịu những tổn thương nặng nề. Lúc này, các triệu chứng trở nên rất rõ ràng và tồi tệ. Nước tiểu không còn trong hoặc có màu vàng nhạt nữa, mà thay vào đó là màu vàng đặc. Thậm chí nhiều người còn thường xuyên tiểu ra máu. Đại tiện cũng trở nên khó khăn, phân có màu hắc ín. Đi kèm với các biểu hiện trên, người bệnh xơ gan cổ trướng còn mất cảm giác thèm ăn và bụng luôn có cảm giác no, đầy hơi, trướng khí.

Não gan – Triệu chứng xơ gan cổ trướng báo động đỏ

Cuối cùng trong danh sách các triệu chứng xơ gan cổ trướng phải kể đến đó là hiện tượng não gan. Não gan chính là hiện tượng gan bị nhiễm độc tố. Những độc tố này có thể tồn tại và xâm nhập lên não là do chúng đã không bị lọc thải qua gan.

xo-gan-con-bu-gay-met-moi-suy-giam-tri-nho

Xơ gan còn bù khiến sức khỏe suy giảm và giảm trí nhớ

Việc não bị nhiễm độc khiến cho người bệnh xơ gan cổ trướng thường xuyên bị mệt mỏi. Đa số người bệnh thường xuyên rơi vào trạng thái hôn mê, mất kiểm soát. Hay mất trí nhớ tạm thời cũng là một biểu hiện thường thấy. Phải thật lưu ý nếu người bệnh thường bị hôn mê sâu và mất ý thức. Vì đây là biến chứng vô cùng nguy hiểm của xơ gan cổ trướng, người bệnh có thể tử vong bất cứ lúc nào. Hoặc bắt buộc phải ghép gan để kéo dài thêm tuổi thọ.

Trên đây là 05 triệu chứng rất rõ rệt của bệnh xơ gan cổ trướng. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc cần tư vấn thêm về bệnh, vui lòng liên hệ cho chúng tôi – Hotline: 0936 645 338.